Tuesday, 29/11/2022 - 04:45|
ĐOÀN KẾT, NỖ LỰC VƯỢT KHÓ KHĂN, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, CỦNG CỐ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao sau một thời gian dùng bóng đèn bị mờ?

Chiếc bóng đèn điện khi mới mua về, lắp vào đui đèn và bật lên, bạn thấy sáng trưng. Nhưng sau vài tháng, tự nhiên bạn thấy đèn mờ hơn trước. Phải chăng do bụi bám vào? Lấy khăn lau sạch bóng đèn, đèn cũng chẳng sáng thêm được bao nhiêu. Vì sao bóng lại mờ đi?

Bạn hãy quan sát kỉ sẻ thấy những chấm đen mờ bám chặt phía trong, cho nên ta chẳng có cách nào lau đi được.

Trong bóng đền mặc dù là chân không và cho các khí trơ vào, nhưng dù sao vẫn còn một lượng không khí nào đó. Ở nhiệt độ rất cao khi đốt đèn, vôn-fram của dây tóc tác dụng với lượng nhỏ ô-xy có trong không khí, tạo thành ô-xít vôn-fram rơi ra và rơi vào bóng đèn làm nó bị đen.

Trong bóng đèn còn có cả hơi nước, khi đèn bị đốt nóng lên, hơi nước sẽ bị phân tích thành khí hy-đro và khí ô-xy.Vôn-fram sẽ tác dụng với ô-xy tạo thành ô-xít vôn-fram, sau đó hy-đro lại lấy ô –xy của ô-xit vôn-fram tạo thành nước, chất vôn-fram bị rụng ra bám vào bóng đèn. Quá trình này cứ tuần hoàn, diễn ra liên tục làm cho bóng đèn ngày càng mờ đi. Vì thế, khi chế tạo bóng đèn người ta hạn chế đến mức thấp nhất lượng không khí và hơi nước còn lại trong bóng đèn.

Một nguyên nhân nửa làm cho bóng đèn bị mờ là bản thân dây tóc vôn-fram ở nhiệt độ cao cũng bị bay hơi một phần và bám vào mặt bóng đèn.

                                          Sưu tầm:  Nguyễn Thị Hoàng Anh Lớp - 7E


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 106
Tháng 11 : 2.323